Cách nhiệt nhà ở

Việt Nam ta nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ trung bình hàng năm cao. Do đó, việc nghiên cứu giải pháp tiết kiệm năng lượng và chi phí năng lượng. Cho các công trình ngay từ trong khâu thiết kế là điều thực sự cần thiết. Remak xin phép đưa ra một số gợi ý về chống nóng cho nhà ở hiện nay,

Cách nhiệt cho mái bằng bông khoáng hoặc bông thủy tinh

Đây là một loại vật liệu cách nhiệt tự nhiên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết kế. Từ các công trình nhà ở dân dụng, các nhà máy điện, nhà xưởng công nghiệp

Cách thi công :

Phương pháp 1 dành cho mái. Đầu tiên ta phải chuẩn bị một khung sắt vững chắc có thể là gỗ hoặc xà gồ. Lưu ý phải đảm bảo các thanh sắt thẳng hàng với nhau. Tiếp theo đó phủ một lớp lưới (có thể dùng lưới đỡ bông của Remak) lên trên các khung sắt để ngăn cản bông khoáng. Không bị rơi xuống mặt đất. Tiếp theo ta đặt tấm bông khoáng lên trên mái đã được lắp lớp lưới, đặt thẳng hàng tấm bông khoáng từ trên xuống dưới làm như vậy cho đến khi phủ hết toàn bộ mái. Sau khi đã lắp đặt và sắp xếp gọn gàng thẳng hàng, Đặt lớp tôn thứ 2 lên trên cùng và dùng đinh vít bắn lại như thi công mái bình thường.

Phương Pháp 2: Thay vì dùng bông chúng ta có thể sử dụng thêm. Xốp PE, Túi khí cách nhiệt.  Để cách nhiệt bức xạ từ mái tôn xuống nhà, giảm ánh nắng trực tiếp xuống dưới.

Bông thủy tinh
Bông thủy tinh Chống nóng nhà ở

Cách nhiệt cho tường bằng xốp XPS, túi khí, hoặc xốp pe

Đối với nhà ở đang xây ta xây 1 bức tường 10. Sau đó đi thêm 1 lớp xốp chống nóng ở giữa, lớp giữa. (Có thể dùng xốp xps hoặc xốp pe có 1 mặt bạc. Hoặc lớp bông) rồi xây thêm một bức tường tiếp theo.

Ngoài sử dụng các biện pháp thi công từ các vật liệu cách nhiệt chúng ta có thể chống nóng bằng các thói quen sinh hoạt hàng ngày như. Trồng cây xanh hay hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện không chỉ giúp tiết kiệm điện trong gia đình. Mà việc hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện còn giúp ngôi nhà thông thoáng hơn. Điều này là bởi nhiệt lượng tỏa ra từ các thiết bị điện. Đồ dùng gia đình trong quá trình hoạt động sẽ cộng thêm vài độ C cho ngôi nhà vốn đang bức bí của bạn.

Ngoài ra khi xây nhà  nên lựa chọn sử dụng loại gạch block khi xây tường nhà. Vì chúng có khả năng cách nhiệt khá tốt. Nếu không quá quan tâm tới chị phí bạn có thể tiến hành xây 2 lớp tường gạch. Ngoài ra có thể dùng sơn cách nhiệt, hoặc giăng những tấm vải hay tấm bạt che nắng bớt chiếu vào tường nhà. Mái ngói, gạch, tấm lợp giúp ngôi nhà của bạn bớt nóng hơn rất nhiều.

xop-xps

Xốp XPS chống nóng nhà ở

Một số lưu ý khi thi công Chống nóng nhà ở

Một lưu ý nữa khi xây nhà nên có 2 cửa sổ ở vị trí đối diện nhau. Là thiết kế tối ưu nhất khi vào hè, bởi lẽ trong ngôi nhà của bạn luôn cần có một cửa sổ mở. Cho gió thổi vào và một cửa sổ khác được mở cho gió ra khỏi nhà nên lắp đặt các cửa sổ theo nhiều kích cỡ khác nhau. Phù hợp với từng căn phòng hay từng nhà. Với những nhà có diện tích lớn, tốt nhất nên lựa chọn cửa sổ to để tạo điều kiện tạo ra dòng đối lưu để đón gió vào nhà.

Bên cạnh đó khi thiết kế nội thất cho căn phòng của bạn nên. Lựa chọn màu sắc và vật liệu nội thất hợp lý với những không gian có nắng gắt. Chiếu vào thì có thể chọn màu tường nhà như sau. Bớt màu ấm mà thêm màu lạnh như xanh ngọc, kem cốm, trắng xanh để tăng tính thư giãn cũng như giảm hấp thụ nhiệt và nhanh giải nhiệt. Còn với vật liệu nội thất, nếu có thể bạn nên lựa chọn, sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên như gỗ, đá hoa cương,…

Xem thêm: 3 loại xốp cách nhiệt – cách âm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Bí quyết giảm nóng, bức xạ tốt nhất, đơn giản, hiệu quả khi nhà quá nóng. Nhưng ít người biết đến là treo ở cửa ra vào. Cửa sổ những tấm vải to hoặc mành cửa nhúng nước để ngăn hơi nóng từ ngoài vào nhà. Cách làm này có thể tuy hơi vất vả nhưng lại khá hữu hiệu khi bạn muốn. Chống nóng cho nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *