Mút tiêu âm là vật liệu cách âm được sử dụng phổ biến hiện nay với nhiều ưu điểm, quan trọng nhất là vật liệu này có trọng lượng nhẹ, cách âm tốt và giá thành phải chăng hơn nhiều các loại vật liệu khác.

Mút tiêu âm hay còn gọi là mút cách âm được làm từ PU Foam, có cấu tạo dạng lỗ liên thông, mật độ thấp nên dễ dàng hấp thụ âm thanh.
Mút cách âm có 2 dạng : dạng phẳng và dạng hình.

Dạng phẳng.

– Là loại mút tiêu âm được đưa vào các lớp vách tiêu âm cùng với cao su non, bông khoáng, xốp PE để tạo thành kết cấu tiêu âm hiệu quả. Mút tiêu âm dạng này đóng vai trò như 1 lớp đệm cho các vật liệu tiêu âm bề mặt, giúp ngăn cản âm thanh dội ngược lại hiệu quả. Tấm mút có tạo hình bề mặt bằng phẳng, hệ số hấp thụ âm thanh cao phạm vi tần số trung tần mang lại khả năng hấp thụ tốt âm treble và middle. Xốp cách âm PE có khả năng giảm thiểu từ 75 – 85% tiếng ồn, ngăn được 90 – 97% bức xạ nhiệt, chống hấp thụ nhiệt vào mùa hè ngăn thoát nhiệt vào mùa đông.

Mút phẳng
Mút phẳng

Dạng hình:
So với dạng phẳng thì dạng hình hấp thụ âm thanh tốt hơn do cấu tạo bề mặt lồi lõm, âm thanh dễ hấp thụ vào mà không bật ngược trở lại.
Dạng hình gồm có hình trứng, hình sóng, hình kim tự tháp, dạng hột gà, dạng gai, dạng tam giác. Mút xốp trứng cách âm có hệ số hút âm NRC là 0.95, có thể hấp thụ âm thanh ở nhiều dài âm tần với cường độ từ 0.8 – 1.05Hz. Mút tiêu âm dạng này có khả năng tiêu tán và hấp thụ âm thanh cực tốt bởi bề mặt phức hợp cung cấp diện tích bề mặt tán âm lớn hơn và hấp thụ nhiều hơn so với các sản phẩm tiêu âm khác.

Ưu điểm của mút tiêu âm:
– Làm từ PU Foam nên nhẹ, dễ dàng vận chuyển.
– Cắt, ghép dễ dàng bằng dao dọc giấy thông thường, dễ bám dính bằng keo nên ai cũng có thể thi công.
– Là sản phẩm không mùi, không độc hại, không ảnh hưởng đến sức khoẻ người lao động..
– Mẫu mã, màu sắc đa dạng, tạo sự độc đáo cho thiết kế phòng.

– Rất bền vững, không dễ bị mài mòn, không thấm nước, mỡ và các dung môi ở nhiệt độ thường

– Có thể tái chế nên rất thân thiện với môi trường

– Không dễ bị rách khi sử dụng lâu, không thấm nước vào tường và không bám vi khuẩn, nấm mốc.

– Khả năng cách âm của PE Foam lên đến 75 – 85% tiếng ồn

-Giá thành rẻ

Nhược điểm của mút tiêu âm:

– Thường có kích thước lớn để dùng cách âm nên sẽ gây tốn phí vận chuyển lớn cho khách hàng

– Vật liệu này không có khả năng chống cháy, dễ bắt lửa

– Phòng lắp đặt mút tiêu âm phải sử dụng điều hòa, nếu không sẽ gây nóng bức, bí phòng.

Mút tiêu âm
Mút tiêu âm

Ứng dụng của mút tiêu âm:
Mút tiêu âm dạng phẳng được sử dụng nhiều trong các phòng hội nghị, hội trường, phòng hát, rạp chiếu phim… những khu vực có yêu cầu rất cao về trang âm. Sản phẩm này thường được thi công trong tường, phía sau kết cấu tiêu âm bề mặt. Nó được biết đến như một loại vật liệu hỗ trợ, gia cường khả năng tiêu âm của gỗ tiêu âm hay thạch cao lỗ. Với bề mặt phẳng linh hoạt, có khả năng trang trí tuyệt vời khi được bọc bởi bề mặt vải nỉ mịn và nhiều màu sắc tinh tế. Với những công trình có không gian rộng thì việc sử dụng mút phẳng tiêu âm bọc nỉ là một sự lựa chọn khá hợp lý bởi giá thành rẻ, lớp vải nỉ bề mặt có chất liệu đa dạng, có khả năng chống thấm, kháng khuẩn, đặc biệt là có bảng màu phong phú, tùy biến linh hoạt, thích hợp với những thiết kế phòng hát, phòng nghe nhạc, hội trường, rạp chiếu phim…những khu vực có yêu cầu rất cao về trang âm. Bên cạnh đó, các phòng nghe nhạc gia đình, phòng hát, thu âm, vũ trường, khách sạn… cũng sử dụng tấm mút tiêu âm dạng hình như hình trứng, hình tháp, hình sóng… để đạt hiệu quả cao về cách âm, hệ số hấp thụ độ ẩm thấp, khả năng cách âm, cách nhiệt, hút âm, tiêu âm tốt và để trang trí nội thất, kết hợp với các vật liệu khác tạo nên vách tiêu âm có tính thẩm mỹ độc đáo.

Mút xốp tiêu âm là sản phẩm được sử dụng phổ biến, vì thế có rất nhiều địa chỉ phân phối, cung cấp sản phẩm này. Thế nhưng, mỗi đơn vị một mức giá với chất lượng, kiểu dáng mút, xốp tiêu âm không giống nhau. Để chọn được một đơn vị cung cấp giá rẻ, chất lượng không hề đơn giản chút nào. Có thể thấy, mút xốp cách âm là một sản phẩm cần thiết trong xã hội hiện đại đặc biệt là khu vực đô thị, nơi mà âm thanh nhiễu loạn, tiếng ồn trong môi trường vượt ngưỡng cho phép ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng công việc. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với mục đích, sở thích và tình hình tài chính của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *