ung-dung-bong-thuy-tinh

Bông Thủy Tinh Là Gì ?

Bông thủy tinh còn gọi là Glasswool được sản xuất từ thủy tinh xử lý qua lò thổi có nhiệt. Độ cao tạo ra các sợi bông được trộn với chất kết dính là aluminum hoặc xilicat canxi kết hợp với một số axit kim loại khác tạo ra các tấm, cuộn, ống bông thủy tinh. Bông thuỷ tinh có sợi mảnh, màu vàng tươi, vàng óng như sợi len hoặc vàng đậm. Vật liệu này cũng có thể được sản xuất như là một nguyên liệu có thể được phun hoặc áp dụng tại chỗ trên bề mặt mong muốn. Trong quá trình thực hiện tạo ra nhiều túi khí nhỏ nằm giữa sợi thủy tinh, và do vậy tạo khả năng cách nhiệt cao, cách âm vượt trội, chống cháy, mềm mại và có tính đàn hồi tốt.

cuon-bong

Bông thủy tinh được dùng cho mái nhà, xưởng, các KCN, khu chế xuất, các công trình xây dựng với các tính chất cách nhiệt, cách âm, chống nóng, bảo ôn…

Các Tính Chất Nổi Bật Của Bông Thủy Tinh:

-Tính cách âm: Khi sóng âm đi vào trong bề mặt bông, năng lượng âm đi vào trong các khe rỗng chuyển thành các dao động các phân tử sợi bông. Tại đây năng lượng âm thanh mất dần để do tác dụng của ma sát và tính cách ly của không khí dao động giữa các lỗ rỗng. Điều kiện cần có để hút âm của vật liệu hút âm dạng sợi là: Vật liệu có số lượng lớn các khe rỗng, các khe rỗng đan vào nhau, khe rỗng nằm sâu trong bên trong vật liệu.

Thường được sử dụng bên trong khoang rỗng của vách ngăn nhẹ như vách tôn panel, vách thạch cao hay giữa các bức tường đôi với mục đích cách âm và tiêu âm. Bông thủy tinh dạng ống hoặc lót ống thông gió có thể có tác dụng tiêu âm, giảm thiểu được âm thấp tần truyền qua đường ống lẫn tạp âm sinh ra từ chấn động máy. Khả năng hút âm tỷ lệ thuận với độ dày bông thủy tinh. Độ dày không đổi, tỷ trọng gia tăng, chỉ số hút âm trung thấp tần cũng gia tăng;  nhưng khi đạt đến một tỷ trọng nhất định, vật liệu trở nên chắc hơn, sức chặn lưu lượng vượt quá mức tốt nhất, chỉ số hút âm lại kém hơn.

Bong thuy tinh cach am
Bong thuy tinh cach am

Đối với Bông thủy tinh độ dày 5cm tỷ trọng 16kg/m3, hệ số hút âm thấp tần 125Hz khoảng 0.2, trung cao tần (>500Hz) gần bằng 1 (hệ số hút âm tốt nhất). Khi độ dày 5cm không thay đổi, tỷ trọng tăng cao, hệ số hút âm thấp tần không ngừng tăng. Nếu tỷ trọng đạt 110kg/m3 thì tính năng hút âm tốt nhất, tần suất 125Hz cận 0.6-0.7. Khi tỉ trọng quá 120kg/m3, tính năng hút âm giảm vì vật liệu trở nên rắn hơn. Tỷ trọng quá 300kgm3, tính năng hút âm rất kém. Trong xây dựng, Bông thủy tinh thường dùng gồm có: dày 2.5cm, 5cm,10cm; tỉ trọng 16,24,32,48,80,96,112kg/m3.

– Tính cách nhiệt: Trong quá trình sản xuất, các túi khí nhỏ sẽ sinh ra giữa các sợi thủy tinh, chính các tủi nhỏ này tạo ra các đặc tính cách nhiệt cao cho bông thủy tinh.. Bông thuỷ tinh dạng cuộn có khả năng cách nhiệt 95% – 97%, khả năng chống cháy. Từ sợi thủy tinh được có kết cấu tương tự như len, chúng có tính chất không cháy, không truyền nhiệt, ngăn sự lan toả của đám cháy, tính co dãn lớn. Đã được chứng nhận qua các thí nghiệm về độ cách nhiệt, ngăn cháy. Bông thủy tinh có thể chịu được nhiệt độ -4oC lên tới 350oC đối với Bông thủy tinh phủ màng nhôm (bạc), và -4oC lên tới 120oC đối với bông thủy tinh có phủ màng nhôm.

Bông thủy tinh còn có tính chất khác như: bảo ôn, cách điện, kháng khuẩn, đàn hồi tốt, chống nóng, giảm bức xạ nhiệt, bền với môi trường, không bị ăn mòn bởi hóa chất…

Bông thủy tinh cách nhiệt

Những ứng dụng của bông thủy tinh trong đời sống:

  • Bông thủy tinh được sử dụng phổ biến trong hút âm xây dựng là những địa điểm có yêu cầu cao và đặc biệt về chất lượng âm thanh như rạp hát, hội trường, rạp phim, thu âm.. Với từng loại công trình nên lựa chọn những loại bông thủy tinh có tỉ trọng phù hợp để tránh lãng phí.
  • Được dùng cách nhiệt chống nóng cho mái nhà, xưởng các KCN, khu chế xuất, các công trình, dùng trong chống nóng mái tole, chống nóng vách, bảo ôn các lò sấy ( lò sấy hoa quả), bảo ôn đường ống nước nóng, hệ thống thông gió điều hòa ( ống gió mềm, dùng để cách nhiệt – cách âm cho các tòa cao ốc, văn phòng…
  • Với các công trình dân dụng: Bông thủy tinh dùng trong hệ thống thang máy, hộp kĩ thuật, hệ thống điều hòa trung tâm để cách nhiệt, chống cháy lan, ứng dụng trong cửa thép chống cháy
  • Với các loại phương tiện vận tải: Bông thủy tinh là vật liệu cách nhiệt, chống nóng hiệu quả cho các loại phương tiện vận tải như oto, tàu hỏa…
  • Có tính đàn hồi tốt, có thể làm vật liệu giảm chấn sàn, giảm ảnh hưởng tạp âm từ tiếng bước chân, xê dịch đồ vật đối với tầng dưới.
  • Tại các sân vận động, nhà để xe, những nơi có không gian rộng, bông thủy tinh như một loại vật liệu cách âm,vật liệu cách nhiệt đặc biệt hiệu quả.
  • Giá thành của Bông thủy tinh trên thị trường
Bông thủy tinh Remak
Bông thủy tinh Remak

Bông thuỷ tinh có khá nhiều các mức giá  khác nhau với mẫu mã đa dạng, cạnh tranh về chất lượng của các nhà phân phối, sản xuất. Bạn có thể tham khảo các bên để tìm cho mình sản phẩm có giá thành và chất lượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *