ống gió mềm

Ống gió là một loại thiết bị dùng để lưu thông không khí trong công nghiệp hay tại các tòa nhà lớn. Trên thị trường có nhiều loại ống gió được cung cấp bởi các nhà sản xuất khác nhau. Vật liệu chế tạo cũng không giống nhau. Mỗi loại ống gió có những ưu – nhược điểm riêng để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh sử dụng.

Flexmaster7 catalog Website

Trong các nhà máy công nghiệp, xưởng sản xuất, nhà hàng, khách sạn, quán bar… quy mô lớn không thể thiếu ống gió trong thiết kế xây dựng. Đây là thiết bị nhằm đảm bảo sự ổn định của quá trình hoạt động bên trong công trình. Chủ yếu là giúp lưu thông không khí.

Hiện nay, trên thị trường phổ biến 3 loại ống gió sau:

1.Ống gió vuông

+ Đặc điểm chung

Ống gió vuông được làm từ tôn tráng kẽm. Thiết kế hình vuông với nhiều kích thước khác nhau tùy điều kiện sử dụng.

+ Ứng dụng

Ống gió vuông thường được dùng là ống khói các nhà hàng, bếp gia đình quy mô lớn để dẫn gió, lọc khí trong các tòa nhà. Hoặc dùng trong các xưởng sản xuất, khu công nghiệp với chức năng xử lý bụi. Chúng cũng được dùng cho hệ thống thông gió và đường hồi của máy lạnh công nghiệp.

+ Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến của ống gió vuông là có độ bền cao, chịu được sự khắc nghiệt của môi trường bên ngoài. Với thiết diện lớn nên loại ống gió này có công suất lớn. Có thể dùng cho nhiều vị trí, nhất là ở những nơi cần công suất lớn như các tòa nhà cao tầng, khu công nghiệp.

+ Nhược điểm

Với đặc điểm là được sản xuất bằng vật liệu cứng, dạng hình vuông nên ống gió vuông chỉ sử dụng được ở những nơi có vị trí lắp đặt là đường thẳng và ít gấp khúc. Không thích hợp cho những vị trí nhiều ngóc ngách. Không có nhiều tính ứng dụng trong đời sống.

  1. Ống gió tròn
Ống gió mềm một lớp
Ống gió mềm một lớp

+ Đặc điểm

Ống gió tròn được là từ các vật liệu như: inox, tôn mạ kẽm… Thiết kế dạng hình tròn.

+ Ứng dụng

Ống gió tròn được sử dụng khá phổ biến trong đời sống, sản xuất. Chúng có mặt ở các tòa nhà cao tầng, khu công nghiệp, các nhà hàng, khách sạn… Với chức năng chính là điều hòa không khí cho không gian bên trong, lọc, thải bụi ra bên ngoài.

+ Ưu điểm chính

Ưu điểm dễ nhận thấy của ống gió tròn là việc lắp đặt tương đối dễ dàng. Có thể lắp đặt ở nhiều vị trí, cả khu vực trên không bởi ống gió này có chất liệu nhẹ. Có thể sử dụng măng sông làm khớp nối để ống gió đi qua các đường gấp khúc.

+ Nhược điểm

Cũng giống như ống gió vuông, ống gió tròn  được làm từ chất liệu cứng nên việc luồn lách qua những vị trí phức tạp không phải điều đơn giản. Được làm từ chất liệu có trọng lượng nhẹ nhưng nếu phải kéo dài thì trọng lượng cũng tăng lên đáng kể. Do đó, việc lắp đặt phải tính đến phương án giữ ống gió làm sao cho cố định được lâu dài.

  1. Ống gió mềm
Ống gió mềm có bảo ôn
Ống gió mềm có bảo ôn

+ Đặc điểm cấu tạo

Ống gió mềm thường có 2 loại: loại ống gió mềm bảo ôn và ống gió mềm không bảo ôn. Chúng được cấu tạo từ nhiều lớp nhôm gắn với dây thép gia cường để tạo độ cứng và bền. Loại ống gió mềm bảo ôn được cấu tạo thêm lớp bông thủy tinh cách nhiệt bao quanh. Bên ngoài phủ một lớp giấy bạc.

+ Ứng dụng

Ống gió mềm được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Là thiết bị không thể thiếu trong phần kỹ thuật khi xây dựng các tòa nhà cao tầng, nhà hàng, khách sạn, quán bar và cả các xưởng sản xuất ở khu công nghiệp. Chúng được sử dụng với chức năng thông gió, lọc bụi, thải bụi, tạo sự điều hòa, lưu thông không khí cho không gian bên trong tòa nhà.

+ Ưu điểm

Về mặt cơ học, ống gió mềm có tính đàn hồi tốt, có thể lắp đặt ở những vị trí phức tạp mà ống gió tròn và ống gió vuông không sử dụng được. Tính năng mềm, dễ uốn nên dễ luồn lách ở những ngóc ngách, đường cua, gấp. Vì thế chúng phù hợp với mọi công trình. Bên cạnh đó, ống gió mềm có thể thu gọn lại trong quá trình vận chuyển nên không tốn nhiều công sức và dễ dàng lắp đặt.

Về mặt kỹ thuật, ống gió mềm có tính cách nhiệt tốt (đây là điều mà 2 loại ống gió trên không có).  Ống tròn và liền mạch nên tuyệt đối không làm thoát khí ra bên ngoài.

+ Nhược điểm

Ống gió mềm có công suất hoạt động nhỏ và vừa phải, phù hợp với những công trình quy mô nhỏ nhiều hơn. Nhưng nói xét về mặt phổ biến trong đời sống thường ngày thì ống gió mềm vẫn chiếm ưu thế hơn cả.

Ống gió mềm kháng khuẩn
Ống gió mềm kháng khuẩn
  1. Loại ống gió mềm tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều nhà sản xuất ống gió mềm với các thương hiệu khác nhau. Nhưng nếu để nói về chất lượng thì phải kể đến ống gió Remak. Đây là sản phẩm chất lượng cao. Chất liệu tiêu chuẩn được nhập khẩu từ Malaysia và Thailand. Cấu tạo từ màng nhôm nhiều lớp phủ ngoài được kiên cố bởi dây kẽm 1li không gỉ. Loại ống gió mềm Remak có bảo ôn được thêm một lớp bông thủy tinh cách nhiệt. Bên ngoài phủ giấy bạc.

Nhờ chất liệu chuẩn, ống gió mềm Remak có độ bền vượt trội, độ dẻo dai, đàn hồi hơn hẳn những sản phẩm khác cùng loại. Thiết bị có tính cách nhiệt tốt, kín nên tuyệt đối không gây thoát khí ra ngoài.

Ống gió mềm Remak có tính ứng dụng cao trong đời sống. Được dùng là ống dẫn cho hệ thống thông gió, hút bụi, điều hòa không khí tại các tòa nhà, khu công nghiệp, trung tâm thương mại… chúng còn được dùng với mục đích cách nhiệt, tiêu âm trong hệ thống lạnh, dẫn khí nhiệt nóng/lạnh ở những ngành công nghiệp đặc thù.Với đặc tính: chất lượng, tính ứng dụng cao, dễ lắp đặt, sử dụng đa địa hình, dễ vận chuyển… Ống gió Remak là thiết bị được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Ống gió mềm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *