vật liệu cách âm

Trong thực tế có rất nhiều trường hợp cần dùng đến vật liệu cách âm. Những vật liệu này có vai trò chống ồn cho không gian cần cách âm. Thường thấy nhất là trong xây dựng, thiết kế các phòng hát karaoke, phòng họp, hội nghị… Vật liệu cách âm có nhiều loại, mỗi loại phù hợp với những điều kiện sử dụng nhất định.

Dưới đây là 9 loại vật liệu cách âm hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

1.Mút xốp cách âm PE

Mút xốp cách âm là vật liệu cách âm giá rẻ rất thường thấy trong đời sống. Chúng được sản xuất từ bọt polyurethane. Cấu tạo của mút xốp cách âm khá đặc biệt với nhiều lỗ nhỏ li ti  thông thoáng có tác dụng tiêu âm. Nhờ đó, chúng giúp cách âm tốt cho không gian bên trong, giảm thiểu 75 – 85% tiếng ồn.

Xop PE cách nhiệt
Xop PE cách nhiệt

Mút xốp tiêu âm rất nhẹ, bền, dễ thi công. Được sử dụng nhiều trong các phòng hát, phòng thu âm, phòng quay, vũ trường, rạp chiếu phim… Hoặc sử dụng làm chất liệu chống rung, chống ồn cho vỏ tủ thiết bị và máy phát điện.

  1. Xốp cách âm

Xốp cách âm có nhiều loại với những đặc tính tương đối khác nhau:

+ Xốp PE – OPP: được sản xuất từ lớp PE thổi bọt khí, bề mặt dán màng nhôm. Khả năng cách âm từ 75-85%. Là sản phẩm chuyên dùng để cách âm, chống ồn cho trần, vách các tòa nhà như sân bay, sân ga, trường học, siêu thị, phòng hội họp, sàn nhảy…

+ Xốp XPS cách âm: là vật liệu cách âm hiệu quả, chuyên dùng cho các công trình xây dựng dân dụng, công trình công nghiệp hay công cộng.

+ Xốp EPS: được sản xuất từ các hạt Expandable PolyStyrene EPS resin. Đây là vật liệu cách âm hiệu quả cao được ứng dụng nhiều trong thực tế. Thường thấy nhất là các tấm 3D được gia công từ xốp EPS để dùng làm tường, vách cách âm trong cách tòa nhà, hay cách nhiệt cho các công trình điện lạnh.

  1. Bông thủy tinh

Bông thủy tinh được làm từ các sợi thủy tinh tổng hợp, chế xuất từ đá, sỉ, đất sét. Chúng thường dùng ở dạng trơn hoặc phủ một lớp giấy bạc. Bông thủy tinh có khả năng cách âm tốt, giảm tiếng ồn, chúng cũng có khả năng hấp thụ bức xạ nhiệt và làm giảm quá trình truyền nhiệt. Vật liệu này được dùng ở các địa điểm như hội trường, nhà hát… hoặc cách nhiệt cho mái tôn.

Soi-thuy-tinh
Bong thuy tinh cach am
  1. Bông khoáng

Bông khoáng cách âm được làm từ các sợi khoáng thiên nhiên. Chúng có khả năng hấp thụ âm thanh tốt, cách âm hiệu quả. Bông khoáng được sản xuất thành dạng tấm cuộn hay dạng ống, bền, nhẹ, dễ thi công. Được dùng để cách âm, cách nhiệt tại rạp chiếu phim, các tòa cao ốc, xưởng sản xuất công nghiệp…

Bông khoáng T60
Bông khoáng T60
  1. Cao su non cách âm

Cao su non là một chất nhựa đàn hồi. Chúng có đặc điểm là cấu trúc có các ô nhỏ ti ti như tổ ong nên có khả năng cách âm và chống rung rất tốt. Cao su non là vật liệu cách âm đáp ứng tiêu chuẩn sạch cao.

  1. Bông gốm

Bông gốm được làm từ sợi gốm có thành phần chính là Alumino Silic đioxyt. Đây là vật liệu có khả năng cách âm ở môi trường có nhiệt độ cao. Chúng có thể chịu được sức nóng trực tiếp của ngọn lửa có nhiệt độ lên tới 1.800oC. Chính vì thế, bông gốm là vật liệu cách âm duy nhất được sử dụng tỏng các gò gạch, lò gốm sứ, lò cán nguội công nghiệp…

  1. Thạch cao

Chỉ số cách âm của thạch cao lên tới 70dB. Đây là vật liệu cách âm giá rẻ, đặc tính nhẹ, có tính thẩm mỹ cao, dễ thi công. Chúng thường được dùng làm vách cách âm ở các công trình yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ.

  1. Túi khí

Túi khí thực chất là các tấm nhựa tổng hợp bên trong có chứa các túi khí nhỏ, bên ngoài phủ màng xi mạ nhôm nguyên chất. Kết cấu đặc biệt với các túi khí có khả nẳng triệt âm tốt, giảm 60-70% tiếng ồn, còn mang nhôm có tính năng cách nhiệt cao.

túi khí cách âm
túi khí cách âm
  1. Vải, sơn sần

Vải và sơn sần tuy có chất lượng cách âm kém nhất nhưng lại được ưa dùng ở các phòng hát, phòng thu âm nhờ khả năng giữ âm hiệu quả và tính thẩm mỹ cao. Bởi thế ta thường thấy ở các phòng karaoke, tường được sơn bằng sơn sần màu sắc khá độc đáo.

Đó là 9 vật liệu cách âm được ứng dụng cao trong thực tế. Các vật liệu được dùng cho từng vị trí nhất định nhằm tạo tính phù hợp và để vật liệu đó phát huy hiệu quả một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *